10 Kiến Trúc Đẹp Được Bình Chọn Để Cử Trong Năm 2016

0
250

Đề cử công trình của năm thuộc hệ thống giải Ashui Awards đa dạng từ nhà ở, công viên đến nhà cộng đồng… Mỗi công trình đều có ngôn ngữ kiến trúc sáng tạo và tính phần mềm cao.

Công viên đất nung Thanh Hà (Hội An) được xây dựng theo mô hình lấy bàn chuốt gốm làm nên trung tâm. Hai tòa nhà chính trong cách thiết kế không chỉ lấy căn nguyên từ văn hóa Chăm hay Sa Huỳnh mà có thể lấy cảm hứng bởi hai mẫu lò nung của làng là lò úp và lò ngửa – hai khái niệm âm dương của văn hóa phương Đông.

H House (quận 2, TP.HCM) đòi hỏi mọi nhu cầu khác nhau được bố cục trong 1 diện tích 12,5×14,5 m. diện tích sống cơ bản bao gồm sinh hoạt, phòng ngủ được đặt vào phía sau của khu đất trong khi nhiều tiện ích khác như là nhà bếp, nhà để xe, hồ bơi, phòng làm nên việc ở phía trước và được gắn kết thông qua nhiều diện tích mở. Nội thất ngôi nha xinhđược lấy cảm hứng bởi kiến trúc truyền thống Việt Nam thông qua việc tiêu dùng sân vườn, ao cá, hàng hiên, cửa sổ mành trập và khoảng xanh.

Maison T (quận Đống Đa, Hà Nội) được thiết kế giản dị, cởi mở trong một tông quan thống nhất. Trong bối cảnh một đô thị quá đông đúc và ngột ngạt, giữa nhiều khối nhà ken dày đặc, kiến trúc sư muốn công trình xuất hiện và hiện hữu một trong những cách khi không, đơn thuần nhất. Ngôi nhà như một trong những nốt lặng nhỏ nhằm người nghe với những khoảng nghỉ quan trọng nhằm cảm nhận rõ hơn giai điệu của cuộc sống bên cạnh.

Nhà cộng đồng & homestay Nậm Đăm là một trong những công trình thuộc dự án “Làng đất” của thôn Nậm Đăm (Hà Giang). Đồ án theo mô hình nhà trình tường truyền thống của địa phương kết hợp với làm nên hình phá cách nhưng vẫn chắc chắn những tiêu chí tiết kiệm năng lượng, mức giá rẻ, thi công đơn giản, phù hợp có đời sống văn hóa – xã hội của người bản địa. Công trình tiết kiệm năng số lượng bởi tiêu dùng hệ ngói kép phương pháp nhiệt, thu nước mưa tái sử dụng, kết cấu sườn bê tông tường trình đất kết hợp kèo gỗ. toàn bộ quy trình thiết kế thủ công, không gây tiếng ồn, hạn chế phát thải ra môi trường. Ngôi nhà được cộng đồng bản địa chung tay thiết kế với chi tiêu hơn 600 triệu đồng.

Nhà hàng chay Ưu Đàm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nằm giữa phố thị sầm uất nhưng lại nhẹ nhàng như là một trong những ốc đảo xanh đón người bộ hành trên sa mạc. Mỗi người bước vào sẽ tự cảm nhận, khám phá sự thú vị trong mỗi góc nội thất của công trình.

Re-Ainbow (Đức Thọ, Hà Tĩnh) là công trình đa tính năng chuyên dụng cho cùng đồng, được hoà trộn từ hai phần “tĩnh” và “động”. Phần “tĩnh” gồm mang trạm y tế, nhà rửa công cùng và khu vực phụ trợ. Bao quanh mảnh vườn trung tâm là phần “động” với thể sử dụng làm lớp học, hội họp, sân khấu, nơi tập thể dục… tuỳ theo từng nhu cầu cụ thể nhưng mà biến hoá có hệ vách ngăn và bao che di động. mục đích của dự án là sẽ giúp giúp cùng đồng nâng cấp năng lực thích ứng, ứng phó có biến đổi khí hậu thông qua biện pháp tận dụng nhiều đồ phế thải và tiêu dùng năng lượng hiệu quả.

“Resort in House” (Đà Nẵng) với không gian rộng rãi của nhà phố (80 m2) với biện pháp xanh đồng nhất, bởi công năng không gian bên trong cho tới hình thức kiến trúc bên ngoài, thể hiện sự thích ứng với môi trường thiên nhiên. Mặt tiền ngôi nhà có được bao che bằng cây xanh để giảm tiếng ồn, bụi dơ. Thêm vào đó cây còn khiến cho ngôi nhà phát triển tuyệt vời hơn trong khu phố, góp phần làm một trong những điểm nhấn xanh mát mắt cho đô thị.

The Bluff Villas (Bà Rịa – Vũng Tàu) lấy cảm hứng từ nhiều cồn cát, các đường viền của sân golf, đại dương gợn sóng. hiệu quả cuối cùng được xem là mái cong anticlastic sở hữu màu cát với tính biểu tượng của biệt thự hiện đại, lần đầu tiên có tại Việt Nam. Ý tưởng kiến trúc này được xây dựng bao trùm cả cấu tạo biệt thự chính và toàn bộ hoàn toàn hòa hợp vào những cồn cát. Gia chủ sở hữu thể thực tế cảm thấy rằng họ là 1 phần của môi trường xung quanh.

Vietnamese food pavilion (Kim Mã, Hà Nội) tại Liên hoan Ẩm thực lần đồ vật ba với chủ đề “Cộng đồng ASEAN có bè bạn quốc tế” (12/2015) nằm ở khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc. Công trình có được làm nên từ hệ sườn sắt module 300×300 (mm) có một trong những mái dốc vô hình bằng đèn led bên trong mô phỏng theo mái đình xưa, làm nên không gian vừa hiện đại vừa có dáng dấp của kiến trúc truyền thống Việt Nam. cộng có diện tích hòa nhập đối thoại với trùng hợp bên cạnh “mở nhưng đóng, đóng nhưng mà mở”, quầy trang trí nhiều thức ăn truyền thống ba miền hình chữ S kết hợp chỗ ngồi và bàn đứng tương ứng với Hoàng Sa và Trường Sa.

Vinh Phuc Tomodachi House (Vĩnh Phúc) ở trên một trong những khu đất xa trung tâm, bao bọc bởi khá nhiều khu hồ to nhỏ khác nhau, kết hợp có ngẫu nhiên nhưng vẫn đảm bảo công năng cho một trong những ngôi nhà tiên tiến. các kiến trúc sư đã đưa ra 1 giải pháp khác thường là biến những tầng của ngôi nhà thành các khối hộp trượt theo hướng Bắc. lúc ánh nắng khi đổ xuống, tầng thấp hơn sẽ có được che phủ bởi bóng râm đổ xuống của những tầng phía trên, giảm số lượng nhiệt năng tác động tới không gian ở trong của ngôi nhà. ngày càng lên cao, diện tích nhìn ra con hồ trước mặt càng ngày ngày càng bao quát, từ tầm mắt của người quan sát được rộng mở tới cuối đường chân trời. Xem thêm rất nhiều kiến trúc biệt thự diện tích vườn mở hiện đẹp >>> http://khonggiandep.pro/tag/biet-thu-vuon

Theo Zing News

Bình luận đã bị đóng.