Hyundai Grand i10 luôn được biết đến là một trong những mẫu xe rẻ nhất thị trường, xe cũng có tốc độ cải tiến nhanh như Kia Morning. Thậm chí, theo Hyundai Trường Chinh được biết, vượt qua Vios, Hyundai Grand i10 bán ra 50.000 xe trong 3 năm và tiến tới lắp ráp ở Việt Nam, đem lại giá bán càng phải chăng hơn.

Ở phía đối thủ, Kia Morning ra mắt nước ta lần đầu vào năm 2007 và sau nhiều năm đã hoàn toàn chiếm được cảm tình của người tiêu dùng nhờ giá bán rẻ, tính năng đủ dùng và luôn cải tiến, nâng cấp từng ngày.

Tính năng giải trí và an toàn

Mức chênh lệch 30 triệu đồng của Hyundai Grand i10 thể hiện rõ ràng trong loạt trang bị tiện nghi hơn, cả 2 mẫu xe đều sở hữu hệ thống âm thanh 4 loa, khóa điều khiển từ xa, khóa cửa trung tâm, màn hình cảm ứng, kết nối Bluetooth/AUX/MP3/Radio.

Tuy nhiên, Morning thể hiện khá lép vế khi chỉ lắp đặt khởi động bằng chìa khoá trong khi i10 có khởi động bằng nút bấm. Ngoài ra, Grand i10 còn có sẵn hệ thống dẫn đường được trang bị riêng cho thị trường Việt Nam, trong khi Morning Si dùng thẻ ngoài.

Về tính năng an toàn, đây cũng là điểm khác nhau giữa hai lọai xe này, Hyundai Grand i10 2018 đắt hơn nên được trang bị nhiều tính năng an toàn hơn: bao gồm camera lùi và hai túi khí; chìa khóa thông minh. Trong khi Kia Morning chỉ được trang bị một túi khí và chìa khóa điện tử thông thường.

Hyundai Grand i10 sedan 2018 và Kia Morning 2018 chỉ lắp đặt chống bó cứng phanh ABS, phân bổ lực phanh điện tử EBD, phanh đĩa trước, phanh sau tang trống. Dù vậy, điểm đáng tiền nhất trên Hyundai Grand i10 2018 lắp ráp tại Việt Nam là có 2 túi khí trước trong khi Morning chỉ có 1 túi khí.

Khả năng vận hành

Hyundai Grand i10 2018 và Kia Morning 2018 sử dụng chung động cơ 1.25l Kappa và số tự động 4 cấp, về vận hành, hầu hết các khách hàng sẽ phải ngạc nhiên khi Hyundai Grand i10 và Kia Morning Si đều trang bị động cơ xăng 1.25 lít Kappa, 4 xi-lanh, phân phối chung bởi tập đoàn Hyundai-Kia. Vậy nên, khả năng vận hành của 2 mẫu xe về cơ bản là tương đương nhau.

Tuy nhiên, Hyundai Grand i10 có hơn về động cơ so với Kia Morning, xe có hai lựa chọn động cơ đó là: 1.0L công suất 66 mã lực tại 5.500 vòng/phút; mô-men xoắn 91,2 Nm và 1.25L công suất 87 mã lực tại 6.000 vòng/phút; mô-men xoắn 119,7 Nm tại 4.000 vòng/phút.

Còn Kia Morning có 3 lựa chọn động cơ: máy xăng 1.0 T-GDI tăng áp mới, công suất cực đại 99 mã lực và mô-men xoắn cực đại 172 Nm. Hai phiên bản động cơ thấp hơn đều là máy xăng hút khí tự nhiên, một bản 1.0 công suất 66 mã lực và một bản 1.2 công suất 83 mã lực.

Như vậy, cả Hyundai Grand i10 và Kia Morning đều là những sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo, thể hiện đúng thực lực của top 10 xe ăn khách nhất thời gian qua. Cả 2 xe đều có chất lượng đủ dùng, giá cả phải chăng, thiết kế, trang bị và vận hành đa dụng. Grand i10 dù có giá bán đắt hơn nhưng lại rộng rãi, nhiều trang bị, sẽ phù hợp với cả những gia đình nhỏ. Trong khi Kia Morning sẽ chiều lòng các khách hàng có sự chi li về giá cả hoặc các người mua xe chạy cá nhân hơn.