Một vài số liệu của Cục Hải quan vừa mới đây đã cung cấp và đại lý Hyundai Hoàng Diệu biết rằng, từ năm 2011 – 2017 xe hơi được nhập trực tiếp từ Hàn Quốc đã đạt con số 165.000 chiếc, chiếm khoảng 31% tổng lượng xe được nhập về nước ta. Điều này cho thấy được rằng, đây là đất nước cung cấp xe hơi nhập khẩu hàng đầu tại nước ta.

Lượng nhập khẩu tăng

Có thể thấy được rằng, trong 7 năm trở lại đây, những sản phẩm bốn bánh có thiết kế dưới 9 chỗ ngồi được nhập khẩu trực tiếp về đến thị trường Việt Nam gần như đã đạt được 267.700 chiếc, điều đó có nghĩa nó đã chiếm trên 50% tổng lượng xe được nhập về thị trường Việt Nam.

Cụ thể hơn cho thấy được rằng, những sản phẩm được xuất xứ từ thị trường Ấn Độ đã chiếm được số lượng lớn nhất với tổng 118.600 chiếc, tương đương 44%. Kế đến chính là Hàn Quốc, với 84.200 chiếc, Thái Lan khoảng 28.600 chiếc, Nhật Bản là 22.000 chiếc và cuối cùng là Indonesia với 13.900 chiếc.

Từ 2011-2017, xe Ấn Độ về nước ta đa phần là những dòng xe dưới 9 chỗ ngồi và đều đến từ Hyundai. Bởi vì giai đoạn này Tập đoàn Thành Công vẫn chưa tham gia và việc lắp ráp dòng sedan, hatchback giá rẻ ở nước ta. Đến năm 2017, xu hướng sử dụng xe hơi nhập khẩu tại Ấn Độ đã thuyên giảm. Hiện tại, Hyundai đã tham gia vào việc lắp ráp xe, vì thế ô tô Accent 2018 hay những mẫu mã khác đang có mức giá khá cạnh tranh.

Trong những ngày gần đây, mặc dù xe hơi Thái Lan đang ồ ạt đổ bộ về đến nước ta với tổng số lượng khá lớn, nhưng con số này bao gồm cả những dòng xe con và bán tải với tổng là 128.000 chiếc, tương đương với mức 91% tổng lượng xe Thái về đến nước ta.

Trong khi đó, dòng xe bán tải đã chiếm 100.179 chiếc, hơn nữa đa phần là những sản phẩm đang rất được ưa chuộng trên thị trường, trong đó không thể nào không nhắc đến Ford Ranger, Chevrolet Colorado, Nissan Navara, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50…

Hàn Quốc đứng đầu lượng nhập khẩu

Trên thực tế cho thấy được rằng, xứ sở kim chi đích thị là quốc gia có nguồn cung cấp xe hơi chuyên dụng lớn nhất cho thị trường nước ta trong thời gian qua. Điển hình trong số đó, chính là số lượng những mẫu dòng xe con được nhập từ Hàn về đã chiếm hơn 84.000 chiếc.

Còn dòng xe tải và bán tải cũng đạt con số khá cao là 46.000 chiếc, xe chuyên dụng khoảng 33.000 chiếc. Thông qua đó ta có thể thấy, xe Hàn đổ xô về nước ta nhiều đều là nhờ và những chiến lược khá khôn khéo đến từ những ông lớn như Thaco Trường Hải và Hyundai Thành Công.

Trong năm 2017, Indonesia cũng có số lượng xe con tăng đột biến tại nước ta với tổng số là 13.400 chiếc, tăng hơn 40 lần so với năm 2016. Song song với đó, xe bán tải đã chiếm được 33.400 chiếc, tăng khoảng 10 lần. Tính tổng trong 7 năm vừa qua, Indonesia và Thái Lan đã thống lĩnh toàn bộ phân khúc bán tải, số lượng đi kèm là 46.379 xe và 100.179 chiếc.

Ở một diễn biến khác, xe hơi nhập trực tiếp từ Nhật lại chưa có dấu hiệu phát triển ở nước ta khi chỉ nhập khẩu phần lớn là mẫu mã Outlander hay Lexus. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những cường quốc buôn bán xe hơi hàng đầu Đông Nam Á. Với những thương hiệu nổi tiếng như Toyota, Honda, Suzuki hay Nissan đa phần nhập về Việt Nam đều thông qua Thái Lan và Indonesia.