Những mẫu biệt thự trồng rau thủy canh tại gia

0
252

Ngày nay, mọi người đổ xô trồng rau tại gia, từ những mẫu biệt thự sang trọng cho đến những căn nhà phố khang trang, những căn chung cư nhỏ hẹp. Với những hộ vốn có sân vườn thì “tăng gia sản xuất” rau sạch không phức tạp như chúng ta nghĩ. Nhưng mà đa số các ngôi nhà ở đô thị lại “khan hiếm” đất trống khi chủ yếu là kiểu nhà ống, nhà chung cư. Bên cạnh phương pháp trồng rau thùng xốp xưa nay, một trong những phương pháp hiện đại hơn được nhiều gia đình là chọn là trồng rau thủy canh.

Mẫu vườn rau thủy canh cho biệt thự

Thủy canh là phương pháp trồng rau sạch dựa vào nước và nguồn dinh dưỡng đa dạng. Phương pháp thủy canh không sử dụng đất, mà thay vào đó, hệ thống rễ được hỗ trợ bởi các khay đỡ, đá trân châu, cục đất sét, than bùn rêu, hoặc chất khoáng. Nguyên thủy của thủy canh là để cho rễ cây tiếp xúc trực tiếp với dung dịch dinh dưỡng và oxy.

Trồng bằng thủy canh đi kèm với nhiều ưu điểm cho mau biet thu, dễ thấy nhất trong số đó là năng suất cây trồng tăng rất nhiều. Với các điều kiện thích hợp, cây sẽ trưởng thành nhanh hơn 25% và cho năng suất nhiều hơn 30% so với trồng đất.

Cây rau phát triển lớn hơn và nhanh hơn vì chúng sẽ không phải tự hút chất dinh dưỡng trong đất. Ngay cả khi rễ nhỏ và ngắn thì cũng luôn được bơm đầy chất dinh dưỡng và oxy. Do đó, cây sẽ tập trung nhiều hơn vào việc phát triển tầng trên thay vì mở rộng hệ thống rễ ở tầng dưới.

Ngoài ra, phương pháp thủy canh giúp kiểm soát tốt lượng chất dinh dưỡng và độ pH phù hợp với cây. Hệ thống thủy canh cũng sẽ sử dụng ít nước hơn khi trồng đất bởi vì hệ thống khép kín. Nước được bơm tuần hoàn và ít bay hơi.

Thêm vào đó, phương pháp thủy canh tốt hơn cho môi trường vì nó làm giảm chất thải và ô nhiễm đất.

Mặc dù vậy, cái nào cũng có 2 mặt. Yếu tố khiến nhiều người suy nghĩ lại là về chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn nhiều so với trồng rau trong đất. Thêm vào đó, không phải ai cũng có thể tự làm mà phải mướn thợ lắp đặt. Thế nhưng, nếu tính trừ hao theo thời gian thì không hề đắt chút nào.

Một nhược điểm nữa là bạn phải giám sát và cân bằng độ pH và nồng độ chất dinh dưỡng hàng ngày. Nguy cơ lớn nhất với một hệ thống thủy canh là hư hỏng máy bơm có thể khiến cây chết hết chỉ trong vòng vài giờ.

Mẫu biệt thự mang màu xanh tươi mới của vườn rau thủy canh

Công nghệ trồng rau thủy canh giải quyết được hàng tá vấn đề mà phương pháp bình thường không thể so sánh được như không hao nước, không phụ thuộc vào nguồn đất, năng suất cao, chất lượng cao nên đặc biệt phù hợp với đô thị. Do vậy, dễ hiểu khi ngày càng nhiều gia đình chọn phương pháp trồng rau thủy canh.

trong-thuy-canh-hay-ho-den-noi-thu-phuong-dau-tu-ca-gian-rau-khung-13901510_1130597430354808_8442507581643734639_n-1478278899-width720height960

Cựu siêu mẫu Vũ Thu Phương từng khiến nhiều người thích thú với vườn rau sạch trên sân thượng của nhà mình. Cô vui vẻ chia sẻ mình trồng dưới đất, cả trồng chậu treo giàn, nhưng chủ yếu là trồng rau thủy canh để đủ rau cho cả nhà dùng khá thoải mái.

Bằng việc kết nối với đồng hồ hẹn giờ, người trồng có thể đặt lịch tưới nước và chất dinh dưỡng tự động hàng ngày nên không tốn thời gian chăm sóc, rất phù hợp với những người bận rộn không có thời gian ở nha xinh như cô.

Theo eva.vn

Bình luận đã bị đóng.