Khi bạn có dự kiến đi du học nước ngoài quá trình chuẩn bị và nộp tài liệu cần phải xem xét những vấn đề sau để tranh những điều hối tiếc.

điều tra nghiên cứu hồ sơ người khác trên những tiêu chí giống mình.

Lúc làm hồ sơ, mình đã ướm mọi tiêu chí, thành tích của bản thân với những người khác một cách rất bừa bãi. Chẳng hạn, mình muốn vào ngành Hóa – Sinh của các trường nhưng lại so sánh bản thân với một bạn trúng tuyển ngành kiến trúc hoặc Khoa học máy tính của trường đó. Nếu thấy thua kém người ta ở một số ít tiêu chí, giải thường, mình sẽ đứng ngồi không yên và tìm cách để giống họ. Việc này khiến mình mất thời gian, ảnh hưởng tâm lý và kết quả không tốt hơn.

Do đó, nếu muốn học hỏi và chia sẻ từ văn bản của những bạn đã trúng tuyển, bạn nên tìm những người giống mình, cả về giới tính lẫn định hướng ngành và trường. Lúc ấy, sự so sánh mới phần nào phát huy tác dụng và giúp bạn biết mình nên làm gì để hoàn thiện hồ sơ. Trong khi, nếu có điều kiện, bạn cũng nên trao đổi với những cựu sinh viên để xem yếu tố nào trường quan tâm trong bộ tài liệu, từ đó bổ sung hoặc làm nổi bật.

Để tình trạng tinh thần và sức khỏe của bản thân tốt nhất

Trong quá trình làm tài liệu, mình luôn tâm niệm “cứ làm hết mình” nhưng không quá ép hay đặt áp lực cho bản thân. Bài học này mình rút ra sau khi đã cố thử thức đêm viết luận và hoàn thành hồ sơ. Với mình, thoải mái thì mới nghĩ và làm việc được, cứ ngủ khi cần, đừng bó buộc hay để người khác tạo áp lực.

Mình nghĩ, mỗi người có ý kiến và quan điểm riêng. Bạn sẽ khó sửa tác phẩm của mình theo góp ý của mọi người. Do đó, nếu đã thực sự tâm đắc với những gì bản thân viết ra, bạn không nên để ý kiến của người khác quá ảnh hưởng và gây áp lực lên mình. Làm sao mà đến cuối hành trình, bạn hài lòng và không hối tiếc điều gì, dù kết quả có ra sao.

Tiếng Anh quan trọng dó đó bắt buộc phải có SAT hay IELTS 8.0 trở lên

Hiển nhiên, những chứng chỉ nước ngoài với kết quả cao là điểm cộng cho bộ hồ sơ du học. mặc dù thế, chúng không phải tất cả. Về SAT, mình thấy rất nhiều học sinh Việt Nam đạt trên 1500 điểm, nhiều bạn suýt soát mức tuyệt đối 1600 nên cũng đặt nhiều kỳ vọng vào kết quả sau quãng thời gian ôn luyện chăm chỉ. Thế nhưng mà, điểm số mình dành được lại không như mong muốn.

Từ năm ngoái, SAT không còn là tiêu chí bắt buộc với tài liệu du học Mỹ vì Covid-19 đã khiến một loạt kỳ thi phải hủy bỏ. Sau rất nhiều ngày cân nhắc, mình đã không nộp SAT vì cho rằng điểm số không phản ánh toàn bộ con người mình, những gì mình có thể làm và cống hiến cho trường. Trong khi, việc không đạt điểm cao như kỳ vọng rất có thể khiến văn bản của mình không gây ấn tượng.

Còn với IELTS, mình đạt 7.5 hoàn toàn nhờ tự học và học trên lớp. Mình tự thấy ngữ điệu và giọng nói của bản thân không thực sự tốt và hay như các bạn chuyên Anh. tuy vậy, trong suốt thời gian phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh, mình rất có thể nghe và hiểu gần như tất cả nội dung, thầy cô cũng hiểu mình nói gì. Do đó, mình nghĩ tiếng Anh chỉ là công cụ, nếu bạn rất có khả năng dùng nó phục vụ cho việc học tập và trải qua vòng phỏng vấn suôn sẻ, điểm 7.5 hay 8.5 sẽ không có cách biệt quá lớn.

Tự tin nộp hồ sơ những trường lớn nếu bạn cảm thấy đủ khả năng

Mình gặp khó khăn về tài chính nên đặt mục tiêu phải xin học bổng từ mọi trường. Covid-19 khiến các đại học Mỹ thắt chặt tài chính nên mình hiểu việc giành học bổng rất khó. cho nên, để an toàn, mình tìm đến những trường top 50-70 của nhóm đại học quốc gia và một số trường nhóm khai phóng, những nơi có tỷ lệ chấp nhận tương đối cao. Sau đó, mình đánh liều gửi thêm một số ít trường top cao khác như Georgetown, California ở Berkeley và Los Angeles… nhưng mà với tâm thế không kỳ vọng nhiều.

Kết quả, mình trượt và vào danh sách chờ của rất nhiều trường top 50-70. Lúc đó, mình đã rất sốc và nghĩ rằng “đại học top trung bình còn không đỗ, mình làm sao vào được các trường top cao hơn”. nhưng rồi mình lần lượt nhận thư báo trúng tuyển của những đại học khó nhất trong danh sách đã nộp. Lúc đó, mình thầm cảm ơn sự liều lĩnh của bản thân vì nếu không dám nộp tài liệu, chắc chắn mình sẽ không thể du học Mỹ.

Mình đồng thời nhận ra rằng không phải cứ top thấp trượt thì top cao cũng trượt. Các trường sẽ xét chọn hồ sơ của bạn trên nhiều tiêu chí, trong đó có mục tiêu, lý tưởng cũng như xem bạn có phù hợp với trường hay không. cho nên vì thế, nếu thật sự yêu thích một trường nào, kể cả top cao, cũng đừng bỏ lỡ cơ hội nộp hồ sơ.

Giới thiệu về Công ty TNHH dịch thuật công chứng 24h:

✅ ⭐ ✔️ Cam kết giá rẻ nhất toàn quốc
⛳️ Địa chỉ: 52A Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
📧 Email: [email]info@dichthuatcongchung24h.com[/email]
☎️ Hotline: 0948944222

http://www.authorstream.com/Trans24h/

https://disqus.com/by/trans24h/

Bài viết tương tự