Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong ngày trả lời chất vấn đã nói rằng người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, có đủ điều kiện cách ly tại nhà thì khi đi cùng thang máy 2 tầng với người đang dương tính không bắt buộc cách ly tập trung.
Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế đã hướng dẫn đầy đủ về việc xét nghiệm, cách ly đối với các cấp độ dịch. Khi đó, đã nêu rõ vấn đề cách ly ra sao đối với người đến từ vùng dịch nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.
“Đối với cấp độ 3, cấp độ 4 quy định: Thứ nhất, đối với người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, chỉ cần quan sát y tế 7 ngày, xét nghiệm ngày thứ nhất; đối với người đã khỏi bệnh cũng giống như vậy. Đối với người đã tiêm 1 mũi vắc-xin thì cách ly tại nhà 7 ngày. Đối với người chưa được tiêm vắc-xin kiểm soát trong vòng 14 ngày”- Vị này nhận định.
Tất nhiên, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi địa phương, và trong khuyến cáo của Bộ Y tế tùy mức độ, tùy địa phương và nhất là vấn đề đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đối với những khu vực có mật độ dân cư cao, chung cư… chúng ta đảm bảo việc cách ly được linh hoạt.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng đối với nhiều khu chung cư có mật độ cư dân đông đúc mà độ phủ vắc-xin chưa cao thì chúng ta áp dụng việc phương pháp ly tập trung, kể cả việc cách ly tại nhà.
Sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đã giơ biển tranh luận và nói là câu trả lời của Bộ trưởng chưa rõ. Theo ông Cường, những cử tri gọi điện cho ông để hỏi về một vấn đề cụ thể là nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, thực hiện đủ 5K, khi đi chung thang máy với F0 vài chục giây thì có phải đi phương pháp ly tập trung hay không, họ có đủ điều kiện phương án ly tại nhà.
Trả lời tiếp vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết sự việc đại biểu nêu có xảy ra ở một số địa phương, trong đó có Hà Nội. Bộ trưởng nói là đã trao đổi với Hà Nội và nhấn mạnh nhiều trường hợp này không phải bắt buộc đi giải pháp ly tập trung 14 ngày, việc này trong hướng dẫn của Bộ Y tế đã nêu rất rõ.
Người đứng đầu Bộ Y tế đề nghị các địa phương áp dụng một số văn bản hướng dẫn cụ thể một số mức độ khi tiêm 2 mũi thì ra sao, tiêm 1 mũi như thế nào và đã khỏi bệnh sẽ thế nào… Để tạo sự thống nhất.
Đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) chất vấn tư lệnh thị trường y tế về việc áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Virus Corona được Bộ thực hiện và phối hợp với một số địa phương ra sao; phương án thực hiện đồng bộ tại các địa phương ra sao khi có tình hình mỗi nơi áp dụng một kiểu.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay dịch Virus Corona là một đại dịch chưa có trong tiền lệ. Nhiều quốc gia đã nên điều chỉnh chính sách trong từng giai đoạn theo diễn biến tình hình Virus Corona. Cho tới nay, hầu hết một số quốc gia cũng đã điều chỉnh thích ứng an toàn, chung sống an toàn với Sarc covid 2.
Theo đó, sau khi tham khảo các ý kiến của những tổ chức quốc tế, kinh nghiệm của những nước và kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của nước ta, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, hiệu quả, linh hoạt với dịch Virus Corona.
Trong nghị quyết này có những điểm đáng quan tâm, đánh giá tốc độ dịch dựa trên tình hình dịch tại từng địa phương, tiến độ tiêm chủng và năng lực y tế tại từng địa phương. Nhiều địa phương có trách nhiệm nhận định về tình trạng dịch của mình và từ đó đề ra giải pháp áp dụng với tình trạng thực tế.
“Thực tế cho thấy, vừa qua, các địa phương cũng đã nhận xét về cấp độ dịch trên mỗi địa bàn và theo khuyến cáo quy định của Nghị quyết 128 trên tuyến xã, ở quy mô nhỏ nhất có thể. Một số địa phương đánh giá cấp độ dịch của mình từ đó áp dụng nhiều phương án triển khai theo cấp độ dịch. Trong đó có các vấn đề về tổ chức, hoạt động ngoài trời, hoạt động giao thông, lưu thông hàng hoá, giáo dục đào tạo, y tế và nhiều thị trường khác” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời và nhấn mạnh trong Nghị quyết 128 đã nêu rất cụ thể. Bởi thế mọi địa phương phải tuân thủ theo Nghị quyết này.
Sản phẩm thang máy thịnh hành: thang máy không hố pit
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ sau khi Nghị quyết 128 ra đời, cơ bản nhiều địa phương đã triển khai một giải pháp đồng bộ. Cấp độ 1 và cấp độ 2, cơ bản một số hoạt động triển khai các hoạt động diễn ra một cách rất bình thường. Ở địa phương cấp độ 3 và cấp độ 4 triển khai theo Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800. Bộ trưởng đề nghị một số địa phương chú ý Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để triển khai áp dụng đồng bộ.
Bài viết tương tự