Ngày càng nhiều sự cố thang máy 3 tầng làm cho nhiều người đặt ra nỗi lo lắng về kỹ năng xử lý khi gặp trục trặt thang máy. Vậy mọi người nên làm gì để bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro khi thang máy ngừng đột ngột hoặc di chuyển nhanh hơn quy định?
1. Bình tĩnh khi gặp thang máy bị sự cố
Dường như tâm lý của mọi người khi thang máy bất ngờ dừng đột ngột là hoảng loạn và tìm mọi phương pháp thoát ra ngoài.
Tuy nhiên, bạn phải nhanh chóng bình tĩnh để xử lý tình huống.
Theo những chuyên gia, thang máy có hệ thống phanh khẩn cấp, nếu cabin rơi xuống với tốc độ cao thì sẽ bị phanh lại. Mỗi chiếc dây cáp đủ khỏe để có thể giữ được cabin, vì vậy, việc đứt một dây cáp hay việc thang máy rơi tự do do đứt dây cáp là khó có thể xảy ra.
2. Lập tức ấn tất cả các nút trên bảng điều khiển
Trong trường hợp thang chạy vượt tốc, mọi người nên ấn toàn bộ nhiều tầng để giúp thang máy không bị rơi thêm. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp của thang máy.
Lúc thang máy 2 tầng bất ngờ ngừng, chúng ta cần bấm nút mở thang. Nếu không được, hãy ấn nút báo động để nhận sự cứu hộ từ bên ngoài. Nếu trong thang máy có sóng điện thoại thì nhanh chóng gọi theo số đường dây nóng (hotline) ghi trên thang máy để thông báo cho bộ phận kỹ thuật đúng lúc tới hỗ trợ.
3. Không tự ý cạy cửa thang
Việc cậy mạnh hoặc đạp vào thành hoặc cửa thang có thể làm thang bị trượt, đứt cáp tời dẫn đến thang rơi tự do.
Trong trường hợp hệ thống quạt thông gió bị dừng lại, việc hoạt động mạnh sẽ nhanh chóng làm không khí trở nên ngột ngạt, khó thở vì khi đó lượng ôxy trong khu vực thang sẽ giảm nhanh.
Mọi người cũng không nên leo ra khỏi thang bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin (trên nóc cabin có các thiết bị điện và chúng ta có thể bị điện giật). Kinh nghiệm cho biết, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin là an toàn nhất.
4. Đảm bảo lượng ôxi cần thiết
Lỡ như bị thiếu ôxi do quá nhiều người, bạn có thể sử dụng chìa khóa hay vật cứng tạo giữ một khoảng nhất định ngay cửa thang máy để cung cấp đủ oxi cho các người trong thang.
Khi khe thang được hé mở, không khí sạch sẽ tràn vào trong thang giúp mọi người dễ thở hơn, khi đó nguy cơ ngất xỉu hoặc đột quỵ do thiếu không khí sẽ giảm xuống.
5. Lựa chọn tư thế đúng
Để có thể bấm được bảng điều khiển, việc trước hết là chúng ta phải cầm chắc tay vịn trong thang, ngăn trường hợp bị té khi thang rung lắc.
nhiều nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã đề ra phương án tốt nhất để sống sót khi thang máy rơi tự do là chúng ta hãy nhanh chóng nằm ra giữa sàn để phân tán lực tác động lên toàn bộ cơ thể, tay có thể dùng để gối đầu và che mặt để ngừa những mảnh vụn và hạn chế va đập với thang máy.
Mọi người cần nằm thay vì đứng bởi đứng thẳng sẽ dễ gây thương tích nghiêm trọng cho chân và cột sống, lượng trọng lực đè xuống cơ thể sẽ gấp khoảng 10 lần.
Dòng thang máy mới: thang máy không hố pit
Bài viết tương tự