Trong năm 2018, chắc chắn rằng thuế nhập khẩu xe hơi từ ASEAN sẽ trở về con số 0%. Theo nhận định của Ford Sài Gòn, với việc áp dụng phí trước bạ mới, người tiêu dùng Việt khó có thể tiếp cận được những dòng xe giá rẻ như đã kỳ vọng.

Giấc mộng xe giá rẻ tan vỡ

Theo đó, Bộ Tài chính mới đây đã ban hành Quyết định 2018/QĐ-BTC, trong đó có thêm Danh mục Bảng giá tính lệ phí trước bạ xe hơi, xe máy, sẽ thực hiện bắt đầu từ ngày 12/10.

rat-kh-de-so-huu-o-to-gia-re-vao-nam-2018-1.jpg

Có đến 108 loại sản phẩm từ 9 chỗ trở xuống nhập khẩu và 69 loại xe máy được thêm vào bảng giá tính lệ phí trước bạ lần này

Trong đó, có đến 108 loại sản phẩm từ 9 chỗ trở xuống nhập khẩu và 69 loại xe máy được thêm vào bảng giá tính lệ phí trước bạ lần này. Theo nhận định, việc tăng phí trước bạ trước thời điểm thuế nhập khẩu xe hơi từ ASEAN về 0% đang ngày càng đến gần như một đòn chí mạng làm sụp đổ viễn cảnh sở hữu xe giá rẻ, của đại đa số khách hàng Việt đang háo hứng chờ đợi bao lâu nay.

Trong thời gian vừa qua, có thể dễ dàng thấy được thị trường xe hơi nước ta đang có dấu hiệu chững lại, đặc biệt là vào cuối năm lượng tiêu thụ đã giảm rõ rệt. Dựa vào các báo của các thành viên trong VAMA cho thấy, chỉ tính riêng 7/2017 đã có 20.662 xe các loại trao đến tay người tiêu dùng, giảm lên đến 27% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng buồn hơn, đến tháng 8 doanh số lại tiếp tục thụt lùi khi chỉ có 19.257 xe các loại được bán ra thị trường, giảm đến 27%. Đến tháng 9, có dấu hiệu tăng lên nhưng không đáng kể, có đến 22.099 xe được bán ra, nhưng vẫn giảm 6% so với năm trước.

Còn những sản phẩm ở địa phận nhập khẩu, tính đến hết tháng 8/2017, nước ta đã nhập gần 65.5 nghìn chiếc, con số này đã giảm rõ rệt xuống 4.9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo đó giá trị nhập khẩu cũng đã giảm xuống còn 14.1% khoảng 1.39 tỷ USD. Trong đó, xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi là 32.7 nghìn chiếc, tăng (13.9%), ô tô tải là 25.4 nghìn chiếc (giảm 14%) và ô tô loại khác là 7,4 nghìn chiếc giảm (30,2%), đây đều là những số liệu do chính Tổng cục Hải quan cung cấp.

rat-kh-de-so-huu-o-to-gia-re-vao-nam-2018-2.jpg

Thị trường xe hơi nước ta đang có dấu hiệu chững lại

Lượng tiêu thụ giảm rõ rệt

Trung bình từ đầu năm đến nay, lượng xe được nhập khẩu về nước đã giảm hẳn, đặc biệt trong 2 tháng gần đây nhất đều có mức giảm mạnh so với lượng nhập khẩu bình quân của quý I/2017với lượng xe là 8,85 nghìn chiếc/tháng và quý II/2017 là 8,24 nghìn chiếc/tháng.

Nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành công nghiệp xe hơi cho hay, trong thời gian gần đây, tâm lý mua xe của khách hàng đã bị ảnh hưởng bởi việc chờ đợi xe giảm giá, vì vậy lương tiệu thụ cũng như lượng nhập khẩu cũng bị liên đới theo, giảm rõ rệt trong những tháng qua, dù nhiều thương hiệu đã ra sức giảm giá để lôi kéo lượng khách hàng quay trở lại, nhưng vẫn không ăn thua.

rat-kh-de-so-huu-o-to-gia-re-vao-nam-2018-3.jpg

Lượng xe được nhập khẩu về nước đã giảm hẳn, đặc biệt trong 2 tháng gần đây nhất đều có mức giảm mạnh

Ở thời điểm hiện tại, giá bán của nhiều mẫu xe được cho là rẻ nhất trong lịch sử ngành công nghiệp xe hơi nước ta. Dẫu vậy, dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, nhưng việc tăng phí trước bạ của Bộ Tài chính vẫn tiếp tục duy trì và đã dập tắt đi giấc mơ sở hữu xe giá rẻ của hàng loạt người tiêu dùng.

Sẽ có nhiều dòng xe đang rất được quan tâm, trong phạm vi xe nhập khẩu trực tiếp được áp dụng phí trước bạ gồm có: Ford Explorer 2017 với mức giá khởi điểm là 2.18 tỷ đồng, người anh em Ford Ranger Wildtrack cũng góp vui khi có mức giá là 830 triệu đồng. Không chỉ vậy, nhiều mẫu xe đắt tiền khác cũng có tên trong danh sách này, nổi bật có Land Cruiser 150 Prado, hay thậm chí là Toyota Alphard.

—>> Xem thêm giá xe Ford EcoSport 2017

Tổng hợp và biên tập
http://dailyfordhcm.net/rat-kho-de-so-huu-o-to-gia-re-vao-nam-2018-206.html

Bài viết tương tự