1
Thị trường bất động sản TP.HCM đi qua nửa chặng đường năm 2018 với nhiều biến động, nhưng theo tổng kết từ những đơn vị nghiên cứu, phân khúc chung cư vẫn dẫn đầu lượng cung mới và sẽ hình thành mạnh trở lại trong nửa cuối năm.

Sóng gió đã qua

Theo kiểm tra từ những chuyên gia thị trường, trong 3 năm qua, chưa năm nào phân khúc căn hộ chung cư lại gặp khó khăn và có các biến động lớn như 6 tháng đầu năm 2018.

Theo giới phân tích, thị trường bất động sản luôn có quy luật hình thành, trong đó thời gian dành cho phân khúc chung cư thường nằm ở cuối quý II đến nửa đầu quý IV. Nhưng nhiều khi, năm 2018, thị trường có chút thay đổi khi dồi dào chủ đầu tư mạnh dạn đưa ra lượng hàng lớn trong quý I và quý II, như Dự án Dream Home River với hơn 2.000 căn hộ tại quận 8 (TP.HCM) của Công ty cổ phần Nhà Mơ, hay như Dự án Q7 với gần 4.000 căn hộ của HungThinh Corp tại quận 7…

Điều này cho thấy, các doanh nghiệp đặt niềm tin lớn vào đà hình thành của thị trường trong năm nay. Nhưng nhiều khi, đúng vào lúc các chủ đầu tư đang hưng phấn, thị trường lại xảy ra biến cố lớn xuất phát từ vụ cháy Chung cư Carina Plaza, quận 8 (TP.HCM) vào rạng sáng ngày 23/3 làm 13 người chết, hàng chục người bị thương, đa dạng tài sản có giá trị lớn của người dân bị tiêu hủy và 1 tòa nhà của chung cư này hư hỏng nặng.

ảnh 1

Khách hàng đã bắt đầu quay lại với phân khúc căn hộ chung cư
Ngay sau vụ cháy này, thị trường chung cư tác động nghiêm trọng, người dân quay mặt với phân khúc chung cư, dồi dào dự án mở bán dù khách hàng đã đặt cọc giữ chỗ, nhưng bị trả lại. dồi dào doanh nghiệp lên kế hoạch mở bán cũng đã phải hoãn lại để chờ dư chấn đi qua.

Chưa dừng lại ở đó, sau vụ cháy trên, các cơ quan khả năng của TP.HCM, Hà Nội đã đẩy mạnh quá trình đánh giá công tác phòng cháy chữa cháy tại đa dạng chung cư và kết quả có phong phú chung cư vi phạm trong quản lý, vận hành phòng cháy chữa cháy. Nghiêm trọng hơn, có đa dạng chung cư chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, chưa trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy đã cho người dân vào ở.

Với các thông tin bất lợi trên, người mua nhà và nhà đầu tư đã quay mặt với phân khúc chung cư, tìm tới đất nền, khiến phân khúc đất nền lên cơn sốt khắp các quận, huyện của TP.HCM. Cơn sốt này mới chỉ trợ thời lắng từ cuối tháng 5 vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, việc vụ cháy Chung cư Carina cũng như sốt đất nền trong 6 tháng đầu năm đã liên quan lớn tới thị trường bất động sản. Tuy vậy, qua vụ cháy này cũng cho các chủ đầu tư phân khúc chung cư nhận ra rằng, thị trường luôn có biến động và phải luôn sẵn sàng với những biến động đó. tuy nhiên, cần làm tốt hơn trong việc vận hành, quản lý chung cư để không xảy ra hiện tượng bất thường như Chung cư Carina Plaza và định hình lại thị trường.

Cũng theo ông Đực, sau gần 3 tháng vụ cháy Chung cư Carina diễn ra, hiện nay, thị trường bất động sản TP.HCM đã bình ổn trở lại, nguồn cung căn hộ mới đã dần gia tăng.

Căn hộ sẽ trở lại

thảo luận với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, bước vào quý III/2018, thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc chung cư sẽ tỉnh giấc, xuất hiện trở lại, bởi vì các tháng cuối năm, chung cư luôn là phân khúc chủ đạo, dẫn dắt thị trường.

“Phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản. Phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để thích hợp với sức mua của thị trường. Đặc biệt, những doanh nghiệp bất động sản tiếp tục đưa ra lượng hàng mới, cùng những chính sách bán hàng tốt nhất để định hình lại phân khúc chung cư, nhằm hút khách hàng quay lại với sản phẩm căn hộ chung cư”, ông Châu nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, nhiều chủ đầu tư dự án mua bán căn hộ chung cư  cũng đã sẵn sàng cho quá trình tung dự án ra thị trường. Đơn cử, Vietcomreal vừa chính thức đưa ra thị trường một dự án chung cư hơn 1.400 sản phẩm tại quận 4, TP.HCM. ngoài ra, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Vietcomreal cho biết, trong tháng 10, Công ty tiếp tục tung ra dự án chung cư cao cấp tại quận 5.

Còn phía Tập đoàn Hà Đô cho biết, đã sẵn sàng cho ra thị trường dự án chung cư với hơn 1.000 căn hộ tại đường Phạm Thế Hiểm, quận 8. Đây là dự án có giá dưới 1,5 tỷ đồng/căn, đáp ứng đúng mục đích ở thực của khách hàng. bên cạnh đó, Him Lam Land cũng cho biết, sẽ cho ra thị trường một dự án chung cư tại Khu dân cư Him Lam, quận 7 vào thời điểm quý IV, đặc biệt đây sẽ là dự án đẳng cấp mới của Him Lam Land.

các tập đoàn như NovaLand, Đại Phúc, TCC Land… cũng cho biết, đã có các chuẩn bị cụ thể cho dự án mới sẽ ra hàng vào những tháng cuối năm 2018. Đây đều là những dự án thuộc phân khúc căn hộ cao cấp, bởi thị trường hiện nay bắt đầu dần cạn nguồn cung hàng sang trọng.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, thị trường sẽ khá hơn, lượng hàng tiêu thụ sẽ phong phú hơn dựa vào phong phú nhân tố, như lượng hàng tồn kho đã giảm mạnh, thị trường đang cần lượng hàng mới.

“Tới thời điểm hiện giờ, lượng dự án mới đã kịp tiến độ đáp ứng mục đích của khách hàng. Đặc biệt, khi cơn sốt của phân khúc đất nền đang hạ nhiệt, khách hàng sẽ quay trở lại với phân khúc chung cư”, ông Phúc nói.

Tuy vậy, ông Phúc cho rằng, thị trường cũng sẽ không phải “dễ thở” với những chủ đầu tư, bởi nguồn cung được tung ra thị trường lớn trong cùng thời điểm sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh lớn. Để bán được hàng, doanh nghiệp cần phải xây dưng được chính sách bán hàng hay nhất để thu hút người mua.

Bài viết tương tự