Malaysia có thể ngáng đường Việt Nam ra sao?

Lịch thi đấu của ĐT Việt Nam trong 3 trận hành trình vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á lần này từ dễ đến khó. Sau khi dễ dàng đả bại Indonesia tới 4 bàn không gỡ, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ chuẩn bị cho 2 cuộc đấu còn lại với Malaysia và UAE. Không hề ngoa khi nói rằng 2 trận còn lại là những trận “chung kết”.

Xem thêm: soi kèo nhà cái

Ở lượt trận kế tiếp, đối thủ của ĐT Việt Nam là Malaysia. Trận đấu này diễn ra lúc 23h45 ngày 11/6. Cùng giờ trận đấu ấy là màn so kè còn lại của bảng G giữa Indonesia và UAE. Về cơ bản, 3 điểm nhiều khả năng nằm trong túi của UAE và đó sẽ là vấn đề lớn với “Những ngôi sao vàng” của HLV Park Hang Seo.

Trận đấu với Malaysia vì thế trở thành khối áp lực lớn với ĐT Việt Nam. Ngay cả khi đang kém Việt Nam 5 điểm, Malaysia vẫn còn nguyên động lực. Bởi lẽ, đội bóng này vẫn còn mục tiêu là hướng đến ngôi nhì bảng.

Nếu thắng được Việt Nam, Malaysia sẽ rút ngắn khoảng cách xuống còn 2 điểm. Trong khi đó, ở lượt cuối Việt Nam và UAE đại chiến, còn Malaysia chỉ phải gặp Thái Lan – đội bóng hầu như hết cơ hội đi tiếp do đã đá 7 trận. Chỉ cần UAE có điểm trước Indonesia là chắc chắn Thái Lan bị loại và trận cuối với họ chỉ còn là trận thủ tục. Do vậy, dù không dễ nhưng Malaysia vẫn còn nguyên vẹn cơ hội để hướng đến ngôi nhì bảng.

Nếu Việt Nam và UAE bằng điểm…

Bối cảnh này khiến trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia trở nên rất khó đoán. Và nó cũng là thử thách cam go bậc nhất trong suốt 6 trận mà “Những ngôi sao vàng” đã chơi ở hành trình vòng loại thứ hai, hơn cả màn so kè giữa hai đội ở lượt đi, hay màn tiếp đón ông lớn UAE ở Mỹ Đình.

Kịch bản "nghẹt thở" ĐT Việt Nam bị UAE bám đuổi sát, bằng điểm tính sao? – 3

Có khả năng Việt Nam và UAE bằng điểm

Nếu ĐT Việt Nam giành chiến thắng, điều đó sẽ rất tuyệt vời. Bởi khi đó, ngôi đầu đương nhiên thuộc về “Những ngôi sao vàng” mà không cần quan tâm đến kết quả của màn so kè giữa UAE và Indonesia. Thậm chí, nếu UAE không thắng Indonesia thì Việt Nam còn giành vé vào vòng 3 sớm 1 vòng đấu.

Ngay cả khi UAE hạ Indonesia mà Việt Nam thắng Malaysia, lượt đấu cuối sẽ trở nên dễ thở hơn với thầy trò HLV Park Hang Seo. Một kết quả hòa ở lượt đấu cuối là đủ để nhà vô địch AFF Cup 2018 có mặt ở vòng đấu loại tiếp theo.

Nhưng vẫn có khả năng ĐT Việt Nam và UAE bằng điểm sau khi hành trình vòng loại thứ hai kết thúc. Đó là khi Việt Nam toàn hòa 2 trận còn lại với cả Malaysia và UAE, còn UAE thắng Indonesia với bất cứ tỷ số nào. Nếu kịch bản này xảy ra, Việt Nam hay UAE được lợi?

Nếu xét về đối đầu, ĐT Việt Nam sẽ nhỉnh hơn do thắng đối thủ này 1-0 ở lượt đi. Tuy nhiên theo luật của FIFA, hiệu số bàn thắng bại được tính đến trước thành tích đối đầu, nên UAE mới là đội có lợi thế sau khi hai đội bằng điểm.

Hiện tại, hiệu số của ĐT Việt Nam là +8, UAE là +10. Hòa Malaysia, hiệu số của ĐT Việt Nam giữ nguyên trong khi thắng Indonesia với bất cứ tỷ số nào, UAE cũng sẽ gia tăng hiệu số của mình. Và khi đó, chính UAE mới là đội dẫn đầu bảng G trước khi hai đội có trận “chung kết” vào lúc 23h45 ngày 15/6.

Bài viết tương tự