Đi tiểu có bọt, nước tiểu có mùi hôi

Nói chung, cơ thể con người sẽ hình thành một lượng nhỏ bọt có thể nhanh chóng tiêu tan khi đi tiểu, đây là một hiện tượng sinh lý bình thường. Nhưng khi thành phần nước tiểu thay đổi, số lượng và thời gian bong bóng cũng sẽ thay đổi. Ví dụ, khi có nhiều chất như protein và glucose trong nước tiểu, sức căng bề mặt của bong bóng sẽ tăng lên, khó tiêu tan. Đó gọi là đi tiểu có bọt.

Đi tiểu có bọt, nước tiểu có mùi hôi
Đi tiểu có bọt, nước tiểu có mùi hôi

1. Nước tiểu có bọt báo hiệu bệnh gì?

1.1. Bệnh gan, bệnh thận

Các bệnh về thận khác nhau, chẳng hạn như viêm thận, tổn thương thận, v.v., có thể dẫn đến tăng protein trong nước tiểu và khiến đi tiểu có bọt. Nó gọi là protein niệu. Chẳng hạn như bệnh tiểu đường lâu năm, huyết áp cao, bệnh gút, viêm gan, sỏi thận…, tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận đồng thời cũng có thể gây ra nước tiểu có bọt.

Ngoài ra, nước tiểu của bệnh nhân mắc bệnh gan thường có bọt màu vàng, lâu ngày sẽ có mùi hôi.

1.2. Bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường dễ bị nước tiểu có bọt do lượng đường trong máu tăng cao và lượng đường trong nước tiểu tăng cao thứ phát. Thông thường bọt này có hình dạng lớn và biến mất nhanh chóng.

Nếu là nhiễm toan ceton do bệnh tiểu đường, nước tiểu cũng sẽ phát ra mùi táo thối thoang thoảng. Những bệnh nhân như vậy phải được điều trị y tế kịp thời.

1.3. Nhiễm trùng đường tiết niệu

UTI cũng có thể gây ra nước tiểu có bọt. Chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, v.v. Loại nước tiểu có bọt này đi kèm với các triệu chứng như đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp và tiểu buốt.

1.4. Protein niệu

Loại protein niệu này thường xảy ra sau khi vận động gắng sức, ăn uống, sốt, tinh thần căng thẳng, là hiện tượng bình thường, nghỉ ngơi điều chỉnh chế độ ăn uống sẽ biến mất.

2. Chú ý tình trạng nước tiểu

  • Mùi: Nước tiểu tươi bình thường có mùi đặc trưng. ​​Để lâu nước tiểu có mùi hôi do bị phân hủy và giải phóng amoniac nên có mùi amoniac, đây là biểu hiện của viêm bàng quang mãn tính và bí tiểu. Trong nhiễm toan ceton do tiểu đường , nó có thể có mùi giống như mùi táo. Ngoài ra, một số loại thực phẩm và thuốc như tỏi, hành, cây nữ lang… cũng có thể khiến nước tiểu có mùi đặc biệt.
  • Có bọt: Trong nước tiểu có bọt rất lâu không biến mất, chứng tỏ có thể là protein niệu , bởi vì trong nước tiểu có protein, sức căng bề mặt giảm , cho nên bọt nước tiểu khó có thể biến mất. Ngoài ra , nước tiểu của người bệnh gan thường nổi bọt vàng , tồn đọng lâu ngày.
  • Xem độ trong: Nước tiểu bình thường có màu trong suốt , nếu nước tiểu thải ra có màu đục , sau khi nghỉ ngơi phần lớn kết tủa đều là nước tiểu mặn, ngoại trừ trường hợp liên quan đến chế độ ăn uống , hãy chú ý xem có kèm theo hạt cát hay không. là đá . Nước tiểu đục như mủ , thường kèm theo cục, gọi là đái mủ , đây là dấu hiệu của nhiễm trùng hệ tiết niệu.

Nói chung, bọt nước tiểu bình thường sẽ biến mất trong vòng 2 đến 3 phút. Nếu sau thời gian này mà nó không biến mất thì có nghĩa là thận của chúng ta đã bị tổn thương ở các mức độ khác nhau.

Đặc biệt khi kèm theo phù nề, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt… thì người bệnh phải kịp thời đến bệnh viện để kiểm tra nước tiểu định kỳ. Tìm các vấn đề có liên quan trong thời gian.

Bài viết tương tự