Mất hàng tỉ đồng vì vé máy bay giá rẻ

Người lao động  tại đất nước mặt trời mọc bày tỏ sự lo lắng có thể bị chiếm đoạt tiền khi đăng kí vé bay giá thành thấp về quê nhân ngày Tết Nguyên đán 2019. Tình hình khách bị “lừa đảo” khi mua vé bay đã một lần diễn ra vào năm vừa rồi.

Mất cả hàng tỷ đồng vì “vé máy bay giả giá rẻ”

Trong nhân ngày Tết Nguyên đán năm 2018, số ít trường hợp người lao động đất nước Việt Nam tại Warabi, Hyogo Totsuka, Hiratakei… đã trình báo với cơ quan Cảnh sát đất nước mặt trời mọc về việc bị lừa khi mua vé máy bay chi phí thấp qua mạng để về nước dịp Tết 2019.

Theo đơn tố cáo của hàng chục lao động Việt Nam tại đất nước mặt trời mọc, đối tượng lừa gạt giới thiệu là giảng viên của một trường đại học danh tiếng tại Thủ Đô Hà Nội, có đa số quan hệ nên có thể mua được vé máy bay chi phí thấp hơn nhiều những đại lý bán vé khác. Với khẳng định trả hoa hồng từ 7,5 -10%, đối tượng này đã tạo được một mạng lưới khách hàng  tại Nhật, ngay khi, một số lao động còn đứng ra thu thập tỉ vn.đồng  danh sách mua vé với tổng trị giá tiền lên tới cả tỷ đồng.

Bài viết hay: Cách săn vé máy bay giá rẻ Vietnam Airline

Chiêu trò đối tượng xấu  lừa gạt bán vé máy bay giả giá rẻ

Khi nhận được yêu cầu đăng kí vé, đối tượng lừa gạt sẽ lợi dụng chính sách của hãng  quy định đăng kí vé, giữ chỗ trong khoảng 24h để lấy mã đặt chỗ và chuyển cho hành khách làm tin. Rất nhiều khách hàng lầm tưởng mình đã có vé sau công đoạn này và nhanh chóng giao dịch 100% tiền cho đối tượng. Tuy thế, theo quy định, Ngay khi đặt giữ chỗ còn phải thao tác công đoạn xuất vé – tức là chuyển tiền cho Hãng hàng không để lấy vé máy bay.

Hãng hàng không của Việt Nam và Jetstar xuất trình những khuyến cáo để hành khách tránh mua phải vé bay giả

Trong thực tế những đối tượng lừa đảo khi quá trình nhận tiền của quý khách đã không giao dịch với Hãng hàng không và để cho mã đặt chỗ tự hủy Ngay khi hết hạn. các đối tượng Sau này bỏ trốn hoặc khóa tiếp xúc khi hành khách phản ánh.

Nhiều đối tượng vẫn vận dụng thanh toán, xuất vé cho khách, nhưng sau đó hoàn lại (hủy vé, không đi nữa) để nhận lấy tất cả số tiền mua vé và chỉ phải chịu mất 1 khoản tiền bạc nhỏ làm mua vé hoàn lại. Nếu không trực tiếp thẩm tra với Hãng máy bay, khách lữ hành Sau này chỉ biết vé của mình không có có giá trị khi làm đăng kí vé check-in tại phi trường hoặc check-in online trước giờ bay 24 tiếng đồng hồ.

Mặc dù những thủ đoạn trên là phương thức chung, tuy vậy thực tiễn đối tượng lừa gạt Sau này biến tấu một cách linh hoạt, thay đối cách tiếp cận tùy thuộc vào trình độ chuyên sâu của từng khách hàng. Theo xác nhận, với những du khách hiếm hiểu biết về công nghệ, chúng có thể đòi hỏi khách giao dịch vé máy bay bằng phần mềm chuyển tiền, xuất trình những hướng dẫn sai lệch và khi khách lữ hành gặp tình trạng khó khăn, chúng về sau đề nghị chuyển tiền trực tiếp cho chúng để chúng giúp khách hàng thanh toán.

Cách nào mua vé thật?

Thị trường vé hàng không nhân tiện Tết luôn trong tình hình cầu vượt quá cung. Trong năm nay, Vietnam Airlines đã triển khai bán vé Tết Nguyên đán 2019 từ từ ngày 1 tháng 10. Trong công đoạn từ 20/1/2019 đến 19/2 năm 2019, hãng về sau cung cấp 1,4 triệu ghế trên tất cả khu vực nội thành, tăng hơn 100.000 ghế (tương đương 566 chặng bay) đối chiếu thời gian trước đó.

Hãng máy bay Jetstar Pacific Airlines cũng đã triển khai bán tổng cộng gần 600.000 chỗ (3.210 lượt bay) để phục vụ sự cần thiết nới lên tương đối cao của khách hàng trong nhân tiện Tết Nguyên đán.

Mục tiêu chống các kẻ xấu lợi dụng chính sách giữ chỗ bán vé giả, Vietnam Airline và Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines thường khi kiểm định hệ thống, xử lý những tài khoản, IP đặt nhiều chỗ mà không Xuất vé. Song song đó, VietnamAirlines và Hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines chỉ đẫn du khách check in lựa chọn thuộc top 3 phương thức mua vé bay gồm có mua trực tiếp tại website, chi nhánh, phòng vé chính thức và yêu cầu lấy hóa đơn để đảm bảo không mua phải vé giả, vé bị nâng giá.