mau-nha-pho-hien-dai-op-da-hoa-cuong-mat-tien

Nhà ống là một dạng nhà thường thấy rất nhiều ở chốn đô thị – nơi mỗi mét vuông đất được quy ra vàng. Đất chật người đông nên nhu cầu xây nhà ống là rất lớn. Tìm hiểu loại nhà này để xây sao cho đúng nhé.

1. Những ưu khuyết của nhà ống

Nhà ống là một kiểu kiến trúc nhà ở rất phổ biến hiện nay, đặc biệt tại các khu vực đô thị, thành phố với diện tích chật chội. Nhìn từ bên ngoài thì nhà ống là dạng nhà có chiều dài lớn trong khi hẹp bề ngang.

nha-pho-dep-3-tang-139

Ưu điểm của nhà ống?

– Thiết kế đơn giản, thi công tiết kiệm thời gian, sớm được đưa vào sử dụng

– Chi phí xây dựng không đắt, phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế vừa.

Nhược điểm của nhà ống?

– Nhà ống thường được xây liền kề nhau, khó mở cửa sổ bên hông nên độ thông thoáng thường bị giới hạn.

– Thiết kế nhà hình ống dễ tạo không gian hút gió và sự cộng hưởng âm thanh, có thể xáo trộn đến cuộc sống.

– Diện tích hạn chế nên đòi hỏi phải xây nhiều tầng, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển đi lại, vận chuyển đồ đạc, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ.

2. Nguyên tắc thiết kế nhà ống?

nha-pho-45m-hien-dai

– Thoáng đãng, giàu sinh khí: Một ngôi nhà thông thoáng, đủ ánh sáng, giàu sinh khí là điều mà ai cũng mong muốn, nhất là đối với một không gian khá gò bó như nhà ống. Bởi vậy, không nên tận dụng quá triệt để mặt bằng mà hãy dành một phần diện tích phù hợp để đưa ánh sáng và thông gió dù nhà có hẹp đến mấy. Việc này không những giúp người trong nhà luôn thoải mái mà còn giúp ích rất nhiều cho sức khỏe.

– Nên thiết kế giếng trời: Cũng từ nguyên tắc thiết kế nhà ống thoáng đãng, giàu sinh khí mà gia chủ nên làm giếng trời cho nhà ống, có thể chừa sân trước, sân sau, thu hẹp diện tích phòng,… Việc xây giếng trời sẽ giúp thu hút sinh khí cho các phòng còn lại, tránh bí bách, tiết kiệm năng lượng điện chiếu sáng,…

– Hài hòa với khu vực xung quanh: Nhà ống – nhà phố thường chen chúc, san sát nhau, thậm chí nhà này chung tường nhà kia nên khi thiết kế, xây dựng cần chú ý tránh làm ảnh hưởng đến những nhà xung quanh và hạn chế những sự cố cho chính nhà mình như nứt tường, thấm nước qua tường,…

– Chú ý đến yếu tố phong thủy: Vì chỉ có một mặt thoáng nên việc bố trí nhà ống vừa thuận tiện, hài hòa công năng lại hợp phong thủy là rất quan trọng. Những vấn đề phong thủy như hướng nhà, vị trí bếp, cửa chính, phòng ngủ,… nếu không có chuyên môn thì gia chủ nên gặp gỡ kiến trúc sư hoặc những người có chuyên môn để được tư vấn rõ ràng hơn.

Bài viết tương tự