Đa phần, nhà bếp hiện đại đều có tính Kim cao, phù hợp với gia chủ trẻ tuổi, năng động và chuộng công nghệ mới. Vai trò cơ bản của  nhà bếp giữ vị trí quan trọng về mặt điều tiết các mối quan hệ từ đối nội cho đến đối ngoại.Theo đó, Ividesign cũng hiểu thiết kế nội thất nhà bếp có  vai trò hoá giải khi gặp hướng nhà bất lợi, xoay bếp về hướng phù hợp để cầu tài cầu tự, giữ yên gia đạo.

Không gian bếp là nơi hàng ngày diễn ra các hoạt động nấu nướng  vì thế chưa đựng  đủ loại dụng cụ bếp núc, thực phẩm….Nếu bạn đang ở diện tích căn hộ chung cư 50-60m2 thì nhà bếp thường được kết hợp với không gian ăn uống của gia đình vừa tiết kiệm được diện tích mà có liên thông mạch lạc, phong thuỷ gọi là kết nối nội khí hiệu quả. Do vậy, kiến trúc sư cần điều chỉnh khí trong nhà cho gia đạo yên ấm luôn phải xem xét khởi điểm từ bếp, rồi đến chỗ ăn uống hàng ngày.

Kiến trúc nhà hiện đại có sự tách bạch rõ ràng hơn, bạn có thể tham khảo thiết kế khác nhau, chẳng hạn bếp dạng cung tròn, bếp ở giữa dạng đảo, dạng chữ L, chữ U…Đơn giản nhất hãy đặt gần với khu vực bếp,vừa tiết kiệm diện tích mà  vừa tiện việc tiếp đãi ăn uống vừa để quan sát khôn gian phía trước lại không quá lộ diện ra bên ngoài.

Với gian bếp, các gia chủ có hai lựa chọn tủ kệ bếp bằng gỗ kiểu truyền thông và tủ kệ bếp bằng kim loại. Theo xa xưa, nhà bếp dựa vào tương sinh ngũ hành vì dùng nguyên vật liệu tự nhiên. Ngày nay với phong cách hiện đại thì sử dụng các yếu tố kỹ thuật cao nhiều hơn nên sử dụng cặp hành tương khắc. Hoả khắc Kim, Thuỷ khắc Hoả mang tính kiểm soát nhiều hơn.

Mặc dù  bếp hiện đại vẫn phải đảm bảo yếu tố là hài hoà với thiên nhiên, giữa cũ và mới đảm bảo tương sinh hay tương khắc thì bếp vẫn đảm bảo yếu tố giữ gìn Hoả khí. Bếp theo ngũ hành vốn thuộc Hoả, do đó các thiết bị như bề mặt ốp lát, hệ thống tủ bếp với vật liệu và màu sắc cụ thể luôn đem lại các hiệu quả khác nhau về phong thuỷ.

Các yếu tố quân bình ngũ hành và âm dương trong bếp bạn cần lưu ý, thứ nhất là bằng màu sắc, cụ thể như tông màu xám, trắng thuộc các hành Kim (bị Hoả khắc), màu xanh lá cây thuộc Mộc tương sinh với Hoả đem lại cảm giác an toàn . Cần tránh dùng màu chói lọi hoặc quá tương phản trong bếp như đỏ ,vàng…

Thứ hai, vật liệu sử dụng cũng cần lựa chọn chất liệu tự nhiên nhất như các loại gạch, đá, kính ốp bếp sẽ được lựa chọn sao cho phong phú hơn. Ví dụ hiện nay nhiều gia đình sử dụng gạch, đá granite ,dễ dàng lau chùi cho căn bếp sạch sẽ, hiện đại. Một vài chọn lựa như : đá granite có màu xanh biển, màu đen là thuộc Thuỷ nếu có ánh kim loại kim sa thì thêm tính Kim. Hoặc màu đá granite có màu đỏ thuộc hành hoả, thêm ánh kim màu vàng tăng thêm tính Thổ, màu trắng, xám thuộc Kim.

Lựa chọn hệ thống tủ inox, tủ nhôm thì thuộc Kim, bạn nên nhờ người thi công  lớp sơn phủ bề mặt màu cho hợp hành đó, ví dụ sơn phủ màu cam thì tăng thêm Hoả, phủ màu xamh biển thì thuộc Thuỷ.

Xem thêm :

Vài điểm chú ý khi thiết kế nội thất tiệm Spa

Bài viết tương tự